Nên dùng bao nhiêu gối ngủ là tốt nhất?

Giấc ngủ rất quan trọng đối với chúng ta để có thể tạo ra sự khác biệt trong ngày mới bắt đầu.Giường là nơi thoải mái nhất, trong đó gối ngủ đóng vai trò rất quan trọng. Gối là biểu tượng của sự thoải mái và thư giãn. Chúng tác động đến chất lượng giấc ngủ của chúng ta. 29% người Mỹ chỉ ngủ với 1 chiếc gối 43% ngủ với 2 chiếc gối và hơn 1/4 người Mỹ dùng trên 3 chiếc gối. Vậy bạn nên dùng bao nhiêu gối ngủ? Hầu hết mọi người chỉ cần 1 chiếc gối để hỗ trợ vùng cổ và nghỉ ngơi chất lượng. Lý do nhiều người cần thêm gối là do chưa tìm được tư thế tốt nhất. Tư thế ngủ tốt nhất sẽ giữ cho vùng đầu, cổ và cột sống thẳng hàng. Vị trí ngủ sai dẫn đến các vấn đề sức khỏe từ đau lưng, cổ đến mệt mỏi, đau đầu. Khi chúng ta đang ngủ, cơ bắp sẽ được thư giãn và phục hồi. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là giữ tư thế ngủ tốt. Gối được thiết kế để hỗ trợ đầu cổ khi chúng ta ngủ. Với mục đích này, bạn sẽ đảm bảo căn chỉnh cột sống, tránh đau nhức, căng thẳng khi thức dậy vào buổi sáng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét cách chọn gối tốt và xem cách tốt nhất để đặt thêm gối cho hầu hết tư thế ngủ.

Chọn đúng gối ngủ cho tư thế nằm


Các yếu tố ảnh hưởng đến việc cơ thể thẳng hàng bao gồm kiểu cơ thể, tư thế ngủ và loại đệm. Gối cũng là một yếu tố liên quan. Gối ngủ quá cao hoặc quá thấp dẫn đến đau cổ, cứng và viêm. Gối cho phép cổ thẳng hàng với cơ thể. Điều này có nghĩa cổ được hỗ trợ thẳng hàng với cột sống theo hình dạng thông thường. Đây là lý do tại sao nhiều người chọn ngủ với nhiều hơn 1 cái. Chiếc gối họ đang có không phù hợp với nhu cầu nên họ cố gắng giải quyết việc bổ sung thêm. Đọc tiếp để biết loại gối ngủ bạn nên mua theo tư thế ngủ ưa thích của bạn:

Nằm nghiêng

Đa số người nằm nghiêng 70%. Trong tư thế này, đầu của bạn sẽ bị nghiêng sang một bên khiến cổ bị bẻ cong. Việc tựa đầu vào vai hoặc cánh tay sẽ gây nên mệt mỏi. Từ đó, cơ bắp sẽ sớm trở nên khó chịu. Hãy tìm một chiếc gối chất lượng cao lấp đầy khoảng trống giữa vai và cổ. Gối thoải mái nhất ngủ nghiêng từ 7-15cm và vững chắc. Gối phải đủ chắc chắn để giữ đầu thẳng hàng với các phần còn lại của cơ thể. Bất cứ thứ gì quá mềm hoặc quá cứng đều dẫn đến đau đầu hoặc nhức mỏi.

Nằm ngửa

Đây là tư thế tự nhiên và thoải mái nhất cho lưng. Các dáng nằm này đảm bảo sự liên kết tốt nhất cho cơ thể. Một chiếc gối tốt cho người nằm ngửa giữ đầu thẳng ở vị trí giữa 2 vai. Nếu gối quá mỏng, cổ sẽ bị hếch về sau. Gối quá cao có thể đẩy cằm về trước và gây đau nhức. Gối thấp đến trung bình phù hợp với người nằm ngửa. Mẫu gối này dày từ 2-12cm.

Nằm sấp

Những người nằm sấp khó giữ cột sống và cổ thẳng hàng. Để có giấc ngủ lành mạnh và ngăn ngừa cơn đau cột sống trong tương lai, bạn nên chuyển sang chuyển sang nằm nghiêng hoặc ngửa. Tuy nhiên, người nằm ngửa chỉ giới hạn trong việc sử dụng 1 chiếc gối mỏng dưới 10cm. Đặt một chiếc gối đơn dưới đầu để giữ cột sống càng thẳng càng tốt. Nếu họ chọn gối ngủ quá cao, nó sẽ đẩy cổ về phía cột sống.

Bổ sung gối ngủ như thế nào?


Có nhiều cách ngủ với một chiếc gối để tăng cường sự thoải mái và hỗ trợ. Tuy nhiên, tất cả phụ thuộc vào tư thế ngủ của bạn. Tư thế ngủ thực sự là nguyên nhân dẫn đến việc lựa chọn gối ngủ. Chúng ta không cần mua thêm gối nếu đã chọn được gối phù hợp cho từng vị trí. Nếu không hãy đặt thêm gối như sau để tăng thêm sự thoải mái. Nằm nghiêng: Đặt một chiếc gối giữa 2 đầu để giảm áp lực lên hông và lưng dưới. Kéo đầu gối lên một chút về phía ngực. Nằm ngửa: Đặt một chiếc gối dưới đầu gối để hỗ trợ đường cong tự nhiên cho lưng dưới. Điều này làm giảm căng thẳng cho cột sống. Nằm sấp: Đặt một chiếc gối phẳng và mỏng dưới vùng bụng và xương chậu. Điều này giữ cho cột sống thẳng hàng tốt nhất. Phụ nữ mang thai: Đặt một chiếc gối chữ U hoặc gối chắc chắn sau lưng để hỗ trợ nằm nghiêng. Uốn cong 2 đầu gối để giảm áp lực cho lưng dưới. Các mẫu gối này có thể kê dưới bụng khi nằm nghiêng để giữ cho lưng thẳng hàng, tránh mỏi cổ.

Ngủ không gối


Mặc dù chúng tôi đã xác định được lý do nên ngủ với ít nhất 1 chiếc gối nhưng việc cần ngủ gối hay không vẫn còn là tranh cãi. Điều tiên quyết là giữa đầu và cổ luôn thẳng hàng dọc cột sống. Khi chúng ta đặt cơ thể thẳng hàng trên mặt phẳng, điều này có nghĩa chúng ta không có gối thẳng hàng nhất. Một số lợi ích sức khỏe khi không sử dụng gối bao gồm:
  • Giảm mục
  • Ngăn ngừa nếp nhăn
  • Phòng chống đau lưng cổ
  • Làm thẳng và bình thường hóa cấu trúc xương
  • Tránh căng thẳng
  • Ngăn ngừa viêm nhiễm
  • Ngăn ngừa hoặc giảm trầm cảm
Tuy nhiên, việc không dùng gối không tốt cho người nằm nghiêng. Điều này xuất phát từ độ chênh lệch lớn giữa đầu và bề mặt giường.

Kết luận


Mặc dù ngủ không cần gối có thể tốt với những người không nằm nghiêng, bạn vẫn có thể thấy không thoải mái vì bất cứ điều gì. Điều này có thể do chúng ta đã quen với việc ngủ trên gối trong suốt cuộc đời mình. Không chỉ vậy, một chiếc gối còn mang lại sự an toàn, thoải mái khi ngủ. Điều này thực sự quan trọng. Sự thật thì chúng ta đều thấy có chút “trần trụi” khi thiếu gối phải không? Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được quyết định mua sắm đúng đắn nhất. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm Olympia, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng gần nhất thuộc Demolympia.com.        
0981212212
messenger