Đệm bị lún có hay vết lún nguy hiểm hơn?

Khi nhận được đệm mới, điều cuối cùng bạn muốn nghĩ tới là bị lún. Tuy nhiên, thực chắc tất cả đệm cuối cùng đều bị lún. Tương tự, vết trũng có thể xảy ra với tất cả loại đệm. Điều này có thể gây khó khăn cho việc phân biệt cả 2 tình trạng trên. Vậy chúng khác nhau chỗ nào? Quan trọng hơn bạn có thể làm gì để trì hoãn hoặc ngăn chặn tình trạng bị lún hoặc vết trũng phát triển? Chúng ta cùng thảo luận về sự khác biệt này và cách giảm thiểu chúng.

Đệm bị lún (Mattress Sagging)


Đệm bị lún khi bắt đầu mất dần độ phẳng và lũn dần theo thời gian, thường là ở giữa. Đây là dầu vết lâu dài do tuổi tác hoặc thiếu bảo dưỡng. Nó thường xảy ra ở những phần nặng nhất trên cơ thể như thân và lưng dưới. Chảy xệ là 1 trong những phàn nàn phổ biến nhất của khách hàng về đệm. Đó là vấn đề lớn có thể làm rối loạn liên kết cột sống, làm giảm tuổi thọ giường và gián đoạn giấc ngủ. Một số nhà sản xuất đệm cũng nêu ra dấu vết chảy xệ trong bảo hành của mình. Số khác thì không. Nếu đây là điều bạn quan tâm, hãy nhớ đọc bản in đi kèm.

Nguyên nhân đệm bị lún

  • Có một số nguyên nhân khiến đệm bị lún như sau:
  • Loại đệm bạn có
  • Tuổi thọ đệm
  • Bạn bảo quản đệm tốt như thế nào
Bạn có thể xác định thời gian sử dụng đệm do các vật liệu khác nhau bị mòn với tốc độ khác nhau. Việc chăm sóc đệm có thể kéo dài tuổi thọ của nó. Trái lại, việc bỏ bê sẽ khiến bạn sớm phải thay đệm mới.

Lò xo mất sức căng

Đệm đa tầng và đệm lò xo đều sử dụng hệ thống lò xo hỗ trợ. Điều này có nghĩa chúng dễ bị chảy xệ theo thời gian khi lo xo mất đi độ căng và hình dạng theo thời gian. Vấn đề chảy xệ cuối cùng sẽ xảy ra với tất cả tấm đệm lò xo. Tuy nhiên, lò xo khổ nhỏ và lò xo tôi luyện vẫn chống mài mòn tốt hơn. Nói cách khác, chúng duy trì hình dạng lâu hơn.

Foam lão hóa

Tuy không có cuộn dây nhưng đệm cao su và đệm memory foam thường bị chảy xệ do thời gian sử dụng. Đệm foam có xu hướng mềm ra dưới áp lực và sức nóng từ cơ thể. Điều này dẫn tới đệm bị lún và các vết lún. Theo nguyên tắc chung, đệm cao su bền và chống chảy xệ lâu hơn so với đệm memory foam. Bạn có thể cải thiện cảm giác chảy xệ bằng topper đến lúc buộc phải mua đệm mới. Tất nhiên mẹo cải thiện này chắc chắn không được như lúc đệm còn mới.

Không bảo trì

Đệm nào cũng bị chảy xệ nhưng lười bảo trì sẽ đẩy nhanh quá trình này. Nếu bạn không lật hoặc xoay đệm sẽ chịu áp lực ở các vị trí giống nhau. Chính điều này khiến đệm bị lún nhanh hơn các loại khác. Đó là lý do tại sao việc lật đệm 2 mặt hoặc xoay đệm ít nhất 2 lần mỗi năm là quan trọng.

Vết lún (Body Impressions)


Vết lún này chỉ nhưng vị trí lõm mà trọng lượng cơ thể tạo nên từ ngày này qua đêm khác. Hầu hết các loại đệm phát triển vết lún trong vài tuần sau khi mua. Không giống chảy xệ, vết lún không lâu dài do chủ xuất hiện trên lớp tiện nghi đệm. Chỉ cần không sâu quá 3.8cm, chúng sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất đêm.

Ngăn ngừa vết lún

Mặc dù vết lún là vô hại nhưng một số người sẽ thấy khó chịu với chúng. Một số phương pháp dưới đây rất hiệu quả cho tình trạng này.

Xoay lật đệm

Nếu bạn muốn lấy lại hình dạng cho đệm, việc lật hoặc xoay sẽ giúp khôi phục thẩm mỹ và loại bỏ bất kỳ vết lún nào ở lớp êm ái.

Mua đệm/ topper foam đàn hồi

Đệm cao su hoặc memory foam viscoelastic đủ đàn hồi để bật trở lại mà không cần xoay trở. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho người không muốn xoay trở đệm vài tháng 1 lần. Nếu bạn không muốn thay toàn bộ đệm, hãy cân nhắc mua topper làm từ foam đàn hồi để làm đều màu đệm.

Câu hỏi thường gặp


Loại đệm nào dễ bị lún và ít chảy xệ nhất?

Tất cả đệm đều chảy xệ như một phần của quá trình phân hủy tự nhiên. Song một số chất liệu chảy ra nhanh hơn tấm khác. Đệm lò xo liên kết dễ bị lún nhất còn đệm lò xo túi chống chảy xệ tốt hơn. Đồng thời lò xo tôi luyện và lò xo khổ nhỏ cũng lún chậm hơn. Mặt khác, đệm foam thường tồn tại lâu hơn so với đệm có lò xo. Cao su tự nhiên chịu mài mòn tốt hơn so với memory foam. Điều đó có nghĩa đệm cao su toàn phần chống xẹp lún lâu hơn.

Tôi có thể làm gì để ngăn chảy xệ và các vết lún?

1 trong những cách tốt nhất để tránh đệm bị lún chính là ưu tiên chất lượng. Điều này giúp đệm chống lại sự phân hủy theo thời gian, giảm áp lực từ trọng lượng cơ thể. Nếu bạn không muốn dùng đệm mới, hãy lật hoặc xoay ít nhất 6 tháng 1 lần. Bạn có thể thử topper cứng. Do đó việc đổi từ divan sang giường khung giúp tăng độ bền đệm.

Tuổi thọ đệm khoảng bao lâu?

Điều đó phụ thuộc vào chất liệu và cách bạn duy trì. Đệm lò xo liên kết không bề lắm và chúng có thể chảy xệ đến mức cần thay thế trong vòng ít nhất 6 năm. Mặt khác, đệm cao su thiên nhiên chất lượng có thể chống xẹp lún lên đến 20 năm. Bảo dưỡng đệm đúng cách thông qua việc xoay lật cũng kéo dài tuổi thọ đệm thêm nhiều năm.

Tôi có thể lật đệm bị lún không?

Độ lún đi xuống hết lớp êm ái nên không phải tất cả đều có thể lật ngược. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng gối mỏng bên dưới topper để làm đề đệm bị lún nghiêm trọng. Việc lật hoặc xoay đệm cũng giúp giảm bớt tình trạng chảy xệ.

Kết luận


Bạn không thể làm gì để ngăn tình trạng chảy xệ và vết lún mãi mãi. Tuy nhiên, có nhiều điều bạn có thể làm để trì hoãn sự hình thành của chúng. Vậy đâu là điều tốt nhất bạn có thể làm là gì? Bạn nên xoay đệm thường xuyên và lật nếu có thể. Bằng cách đó, áp lực từ trọng lượng cơ thể sẽ giúp đệm mòn đều hơn. Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp tấm đệm của bạn luôn bền đẹp. Để được tư vấn và đặt mua đệm Olympia, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Demolympia.com.        
0981212212
messenger