Có nên đặt đệm nằm đất?

Tất nhiên câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi là bạn chắc chắn có thể đặt đệm nằm đất. Câu hỏi thực sự là liệu bạn có đặt một tấm đệm trên sàn nhà hay không mà liệu có nên đặt không. Câu trả lời cho điều này phức tạp hơn nhiều. Một mặt, có một số lợi thế khi đặt đệm trên sàn bao gồm việc tăng cường hỗ trợ và tiết kiệm không gian. Mặc khác, nhược điểm của việc đặt đệm trên sàn có thể vượt trội hơn những ưu điểm này. Hãy nói về một vài ưu nhược điểm dưới đây.

Ưu điểm của việc đặt đệm nằm đất


Mặc dù có một số lợi ích khi đặt đệm nằm đất nhưng bạn nên lưu ý một số điều. Đầu tiên, một số chất liệu đệm phù hợp với sàn nhà hơn những chất liệu khác. Đệm lò xo và đệm hơi tốt nhất nên lót sàn nhà do không gian bên trong đệm giúp thoáng khí, ngủ mát hơn và ngăn ngừa nấm mốc. Ngược lại, memory foam và cao su có thể cần khung giường hoặc nền đệm do chúng dày hơn. Điều đó khiến chất liệu dễ bị giữ lại cả nhiệt và độ ẩm. Thứ 2, khí hậu có thể là yếu tố khác quyết định việc đặt trên sàn. Nếu sống ở khu vực khô ráo, bạn tốt nhất nên xem lại việc đặt đệm trên bề mặt rắn chắc. Lưu ý đến cả 2 yếu tố đó, chúng ta cùng điểm lại một số lợi thế của việc đặt đúng loại đệm nằm đất.

Tiết kiệm không gian

Không có gì bất ngờ khi khung giường chiếm khá nhiều không gian. Với phòng ngủ nhỏ, đầu giường và ván kê chân chiếm nhiều diện tích hơn so với giá trị của chúng. Đặc biệt là khi bạn chỉ có nơi ở tạm thời như phòng ký túc xá, không gian mà khung giường sử dụng và sự bất tiện khi di chuyển xung quanh có thể vượt trội hơn lợi ích của chúng.

Chi phí thấp hơn

Nếu bạn đang muốn tiết kiệm, việc mua khung giường là khoản chi phí bổ sung có thể chờ đợi. Việc không phải trả thêm chi phí cho đế giường và khung giường sẽ giúp bạn tiết kiệm vài triệu đồng. Nhờ đó, sàn nhà sẽ trở thành giải pháp rẻ tiền nhất.

Không khí mát hơn

Do không khí nóng tăng lên, bạn càng gần sàn nhà thì càng gần không khí mát mẻ hơn. Ở những vùng khí hậu ấm hơn, dù chỉ cách 1 hoặc 2 bàn chân có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn về mức nhiệt, dễ gây đổ mồ hôi về đêm. Nó thậm chí còn cho phép bạn tiết kiệm vài trăm nghìn bằng cách giữ AC ở cài đặt cao hơn vào ban đêm.

Tăng độ vững chắc

Về mặt giá đỡ giường, chúng không cứng nhiều so với sàn cứng. Nếu đệm mềm dần theo thời gian hoặc chỉ quá mềm so với ban đầu, việc đặt nó trên sàn cứng hoặc tấm ván lót có thể là cách rẻ và đơn giản nhất để nâng cao độ vững chắc.

Giảm đau lưng dưới

Độ vững chắc được nâng cao giúp ích cho những người đau lưng.

Hạn chế của việc đặt đệm nằm đất


Mặc dù việc đặt đệm trên sàn nhà có một số ưu điểm nhưng vẫn tồn tại hạn chế. Bạn cần ghi nhớ chúng nếu không muốn làm hỏng món đồ nội thất đắt tiền nhất.

Có thể nhiễm trùng

Đặt đệm trực tiếp trên sàn giúp côn trùng và các yếu tố gây hại khác dễ dàng xâm nhập. Rệp thích ẩn náu trong các sợi thảm hoặc giữa các tấm ván sàn gỗ. Việc đặt đệm trên sàn chỉ giúp chúng dễ dàng bỏ lên giường nhanh hơn. Chưa kể nếu có chuột, nhện, rắn hoặc bất kỳ loài gây hại nào, bạn sẽ không để lại nhiều khoảng cách giữa chúng và đệm.

Giảm lưu thông không khí

1 trong những lý do chính bạn cần khung giường là lưu thông không khí. Không chỉ không khí chuyển động bên dưới đệm, bạn còn ngủ mát hơn và giúp ngăn ngừa hơi ẩm tích tụ. Việc loại bỏ điều này còn dẫn đến một đêm đổ mồ hôi, đồng thời đệm ẩm hơn. Điều này sẽ khiến nấm mốc phát triển, đặc biệt là vật liệu dày đặc như cao su, memory foam.

Thiệt hại do nước

Nếu phòng ngủ ở tầng trệt, đệm sẽ dễ bị ngập nước hơn khi đặt trên sàn. Ngay cả khi bạn ngủ ở tầng 2, đường ống bị vỡ, hệ thống ống nước hư hỏng, vòi phun nước gặp trục trặc và bất kỳ điều gì khác có thể khiến bạn bị ngập vài chục cm trên sàn nhà. Nếu hấp thụ quá nhiều, đệm sẽ nhanh chóng hỏng hóc.

Vấn đề bảo hành

Do nguy cơ hỏng cao khi đặt đệm nằm đất, nhiều giấy bảo hành đã nêu rõ điều này. Dù đặt theo cách nào bảo hành đều có thể dẫn đến việc mất bảo hành. Một số bảo hành thậm chí còn chỉ định loại đế giường đặt lên. Ngay cả khi đặt đệm xuống sàn không làm mất hiệu lực, hầu hết bảo hành đều không gồm thiệt hại trực tiếp do hành động của chủ sở hữu. Khi này, việc đặt đệm trên sàn sẽ làm tăng khả năng hư hỏng rõ ràng.

Khó khăn khi ra vào đệm

Nếu bạn lớn tuổi, bị đau khớp hoặc khó vận động, việc đặt đệm nằm đất sẽ khó ra vào hơn. Đệm thấp đòi hỏi nhiều sự linh hoạt cùng sức mạnh hơn khi nằm xuống hoặc đứng lớn. Với độ cao giường tiêu chuẩn, điều này đơn giản hơn nhiều. Nếu không thể tự mình đứng lên và xuống, việc đặt đệm trên sàn sẽ làm tăng khả năng bị ngã hoặc chấn thương. Ngay cả khi khung giường quá thấp đối với một số người, họ chỉ cần thanh nâng giường cho buổi sáng thoải mái.

Vệ sinh nhiều hơn

Nếu bạn đặt đệm trên sàn nhà, việc duy trì sàn nhà sạch sẽ càng quan trọng do làm tăng đáng kể yêu cầu làm sạch. Do ở gần sàn hơn, bạn cần phải quét hoặc hút bụi hết tất cả bụi bẩn. Tựa đệm theo đường chéo vào tường hoặc bàn trong vài giờ mỗi tuần cũng không phải ý kiến tồi. Điều này giúp thoát khí dưới đáy đệm và di chuyển thường xuyên. Song nó có thể hơi khó khăn nếu bạn không cao hoặc không khỏe. Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn được chiếc đệm an toàn, bền lâu. Để được tư vấn và đặt mua đệm Olympia, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Demolympia.com.                
0981212212
messenger